Những ý tưởng làm chương trình team building mới lạ

 

Lên ý tưởng là một việc cực kỳ quan trọng quyết định chương trình team building đó có thành công hay không, có thể tác động tích cực đến người tham gia đến mức nào. Bạn muốn tổ chức team building cho công ty của mình mà đang băn khoăn không biết lên ý tưởng sao cho chương trình độc đáo, mới lạ, không nhàm chán? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng để thực hiện một chương trình team building thật ý nghĩa.

Cần chuẩn bị những gì khi lên ý tưởng tổ chức team building?

Bạn cần phải xác định xem mục tiêu mình muốn đạt được sau chương trình này là gì, có thể là tạo một bầu không khí thoải mái, vui vẻ hay giúp mọi người gắn bó, đoàn kết hơn hoặc đây sẽ làm một chương trình đấu trí để thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh giữa các thành viên,… Bạn cũng nên quan tâm đến vấn đề những người tham gia có chung đặc điểm gì, thích khám phá, mạo hiểm hay thích những trò chơi trí tuệ, nhẹ nhàng,… Xác định được mục tiêu rồi thì bạn sẽ lên ý tưởng dựa vào mục tiêu đó để đảm bảo chương trình team building mang lại hiệu quả cao nhất có thể.

Chọn chủ đề cho chương trình team building của bạn. Chủ đề và ý tưởng là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau mặc dù chúng đóng vai trò quan trọng như nhau khi tổ chức một chương trình. Chủ đề giống như là một thông điệp mà bạn muốn gửi đến người tham gia, nó ảnh hưởng đến việc trang trí chương trình, lựa chọn trò chơi,… và bạn sẽ nghĩ ra những ý tưởng để có thể làm bật lên chủ đề đó. Một vài chủ đề thường thấy là khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, tinh thần đoàn kết hay tạo sự phấn khởi khi bắt đầu thực hiện một dự án mới,…

Dự trù kinh phí bạn sẽ chi, vì kinh phí ảnh hưởng rất lớn đến ý tưởng tổ chức chương trình. Tuỳ vào mức kinh phí bạn có mà quy mô chương trình sẽ lớn hoặc vừa, địa điểm và hàng loạt các ý tưởng khác đều phải phù hợp với số kinh phí bạn đầu tư vào.

Lựa chọn địa điểm tổ chức, bạn muốn một chương trình team building trong nhà hay ngoài trời? Chỗ đó cụ thể ở đâu, rộng như thế nào, có địa hình ra sao, bạn phải biết được những điều ấy để khi lên ý tưởng còn phải dựa vào địa điểm tổ chức mà thiết kế sân khấu, trò chơi sao cho hợp lý.

Những ý tưởng tổ chức chương trình team building

Team building trí tuệ

Đây là một ý tưởng cực kỳ phổ biến khi xây dựng chương trình team building. Thay vì thành viên sẽ tham gia những trò chơi giải trí đơn thuần thì team building sẽ lồng ghép tính trí tuệ vào. Người chơi đòi hỏi phải suy nghĩ logic, tìm ra các phương pháp, phương án khả thi để hoàn thành trò chơi hoặc giải mã mật thư,…

 

chương trình team building trí tuệ
Team building trí tuệ là một ý tưởng cực kỳ phổ biến khi xây dựng chương trình team building.

 

Tuy là một ý tưởng quen thuộc nhưng nếu biết khai thác và vận dụng tốt thì vẫn sẽ đem lại những hiệu quả tích cực như kích thích khả năng sáng tạo, rèn luyện tư duy logic,… để nâng cao hiệu suất trong công việc.

Team building thám hiểm

Đây là một ý tưởng cực kỳ phù hợp cho những tập thể ưa mạo hiểm, thích khám phá và không ngại đương đầu với những thử thách, khó khăn.

Các khu rừng xanh tươi hay những hang động kỳ bí thường là những địa điểm được lựa chọn để tổ chức chương trình team building thám hiểm. Toàn bộ chương trình sẽ được chia ra làm nhiều trạm và ở mỗi trạm người chơi phải hoàn thành thử thách mà ban tổ chức đưa ra để nhận được gợi ý về trạm tiếp theo.

 

chương trình team building thám hiểm
Đây là một ý tưởng cực kỳ phù hợp cho những tập thể ưa mạo hiểm, thích khám phá và không ngại đương đầu với những thử thách, khó khăn.

 

Nếu thực hiện ý tưởng này thì chi phí và nhân sự hỗ trợ cần đầu tư khá nhiều nhưng đổi lại người tham gia sẽ có những trải nghiệm khó quên và rút ra được nhiều bài học ý nghĩa xuyên suốt toàn bộ hành trình.

Team building sinh tồn

Ý tưởng về chương trình team building sinh tồn khá phổ biến ở các nước tiên tiến, mục đích chủ yếu là giúp người tham gia biết cách xử lý những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.

Địa điểm tổ chức chương trình này thường là ở các khu vực như rừng, ven sông, suối,… Các thành viên tham gia sẽ phải học cách sinh tồn với những tình huống giả tưởng và họ sẽ được dạy một vài kỹ năng cơ bản như nhóm lửa, kiếm thức ăn,…

 

chương trình team building sinh tồn
Các thành viên tham gia sẽ phải học cách sinh tồn với những tình huống giả tưởng và họ sẽ được dạy một vài kỹ năng cơ bản như nhóm lửa, kiếm thức ăn,…

 

Team building sinh tồn sẽ giúp mọi người tạm thời rời xa các thiết bị điện tử, cũng không mang theo tiền, chỉ được mang theo bản đồ, đồ cá nhân và lều trại, đó cũng xem như là một thử thách thú vị với người tham gia.

Team building tìm hiểu văn hoá

Đây là một ý tưởng mới lạ phù hợp với mọi doanh nghiệp, đặc biệt là với những ai yêu thích tìm hiểu văn hoá dân tộc. Chương trình sẽ được tổ chức ở một địa phương nào đó, cũng có thể là địa bàn của những đồng bào dân tộc thiểu số, người tham gia có nhiệm vụ hoàn thành những thử thách liên quan đến đặc trưng văn hoá vùng miền ấy, chẳng hạn như nấu món ăn đặc sản, dệt vải, học điệu múa dân tộc,…

Qua chuyến team building này, mọi người chẳng những hiểu và gắn bó với nhau hơn mà còn biết thêm được những truyền thống, phong tục tập quán của người bản địa.

Team building quân sự

Team building quân sự đòi hỏi người chơi phải nhiệt huyết, muốn thử thách bản thân và không ngại chịu khổ.

Địa điểm tổ chức team building quân sự có thể là trong các khu quân sự (được cho phép) hoặc các cánh đồng lúa đã gặt có diện tích lớn.

Người tham gia sẽ được cung cấp trang phục giống như người lính thật sự và một vài vật dụng cần thiết.

 

chương trình team building quân đội
Họ có thể trải nghiệm cuộc sống kỷ luật và rèn luyện với cường độ phù hợp như một quân nhân.

 

Họ có thể trải nghiệm cuộc sống kỷ luật và rèn luyện với cường độ phù hợp như một quân nhân hoặc với một kịch bản khác, họ sẽ tham gia chiến đấu với những kỹ năng được dạy như bắn súng, ném lựu đạn,… (bắn súng sơn và ném bóng nước để đảm bảo an toàn cho người chơi).

Chương trình team building có thành công hay không, có mới lạ và thu hút người tham gia hay không hoàn toàn phụ thuộc vào ý tưởng làm chương trình. Bởi vậy bạn nên cân nhắc kỹ và lựa chọn, thiết kế ý tưởng sao cho phù hợp nhất. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích!

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *