Ưu và nhược điểm của hoạt động team building

Team building ngày càng phổ biến và được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào với mong muốn thu được nhiều kết quả tích cực, nâng cao năng suất lao động. Thế nhưng team building không hẳn chỉ toàn những ưu điểm mà nó còn có những nhược điểm cần lưu ý. Vậy những ưu và nhược điểm của hoạt động team building là gì, cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Ưu điểm của team building

Giúp các thành viên giải toả căng thẳng

Áp lực từ khối lượng công việc quá lớn, từ deadline liên miên làm những thành viên trong công ty bị stress, phải làm việc trong bầu không khí đè nén, căng thẳng. Những hoạt động team building sẽ giúp mọi người thoải mái, thư giãn sau khoảng thời gian làm việc bận rộn. Khi vui vẻ hơn, chắc chắn người ta sẽ làm việc hiệu quả hơn hẳn bình thường. Không chỉ vậy, việc lãnh đạo công ty tổ chức hoạt động team building sẽ là một điểm cộng vì sự chu đáo, săn sóc của mình dành cho nhân viên.

Tăng tình đoàn kết

Team building là đưa ra một loạt thử thách và yêu cầu người tham gia phải đoàn kết chung lòng, hợp sức với nhau để giải quyết vấn đề đó trong một bầu không khí thoải mái, không bị áp lực công việc đè nặng. Chính vì tính chất và môi trường đó của hoạt động team building mà đã mang lại một ưu điểm vô cùng to lớn – tăng tính đoàn kết trong tập thể.

 

ưu điểm team building
Team building giúp cải thiện các mối quan hệ và nâng cao tinh thần đoàn kết của tập thể.

 

Tham gia vào chương trình team building là dịp để các thành viên có cơ hội tìm hiểu về tính cách, sở trường và sở đoản của đồng nghiệp, từ đó thấu hiểu và tin tưởng nhau hơn. Sau khi kết thúc hoạt động team building, họ sẽ trở thành một tập thể đoàn kết và hợp tác ăn ý với nhau hơn trong công việc. Team building là một chương trình hữu ích dành cho các nhà lãnh đạo muốn xoa dịu những mâu thuẫn, trục trặc trong nội bộ công ty cũng như củng cố, nâng cao tinh thần đoàn kết tập thể.

Khơi nguồn sáng tạo

Trong hoạt động team building không thiếu những trò chơi đòi hỏi người tham gia phải suy nghĩ linh hoạt, tư duy logic, nhanh nhẹn để nhanh chóng giải quyết vấn đề. Bởi vậy, những ý tưởng mới mẻ, độc đáo nảy sinh trong team building sẽ là nguồn cảm hứng sáng tạo để những thành viên áp dụng vào công việc hàng ngày, từ đó nâng cao hiệu suất lao động hơn nữa.

 

ưu và nhược điểm của team building
Team building là cơ hội để các thành viên thoả thích sáng tạo mà không bị áp lực công việc đè nặng.

 

Gắn kết mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên

Chương trình team building không chỉ là cơ hội để các nhân viên hiểu về đồng nghiệp của mình hơn mà còn là dịp để lãnh đạo và nhân viên gần gũi nhau thêm, kéo gần khoảng cách giữa cấp trên và cấp dưới. Nhân viên sẽ hiểu rõ hơn về những mục tiêu mà công ty đặt ra, đồng thời lãnh đạo cũng có cái nhìn toàn diện hơn về khả năng cũng như tiềm năng của các thành viên trong công ty, từ đó quản lý và sử dụng nguồn nhân lực tốt hơn.

Nhược điểm của team building

Bên cạnh những lợi ích thiết thực vừa nêu ở trên, team building cũng có những hạn chế của nó. Thỉnh thoảng có những thành viên bị cuốn vào sự ganh đua thắng thua khi tham gia các trò chơi quá làm cho tập thể mâu thuẫn, mất vui mà quên mất chương trình được tổ chức vì mục đích gì.

Nếu những ý tưởng, kịch bản chương trình team building không hấp dẫn, mới lạ, lôi cuốn thì sẽ không có người muốn tham gia, càng tạo cho doanh nghiệp bầu không khí đè nén, chán chường, uể oải.

Kinh phí tổ chức chương trình team building cũng là một vấn đề quan trọng cần cân nhắc thật kỹ. Cần phải biết đầu tư ngân sách vào chương trình vừa đủ, không thiếu mà cũng không nhiều quá để vừa tránh lãng phí vừa làm được một chương trình thật đầy đủ và hoàn hảo.

 

ưu nhược của team building
Tuy có một số nhược điểm nhưng team builidng vẫn là một hoạt động có rất nhiều lợi ích thiết thực.

 

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được một số ưu và nhược điểm của chương trình team building. Suy cho cùng, team building là một hoạt động vô cùng cần thiết với nhiều lợi ích tuyệt vời nếu những nhà lãnh đạo doanh nghiệp biết tận dụng đúng và đủ.

 

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *